โชว์รุม2

โชว์รูม NODA ประเทศญี่ปุ่น ออกแบบบ้านรับสังคมผู้สูงอายุ

NODA Corporation เป็นบริษัทผู้ผลิต และจัดจำหน่ายวัสดุชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น โดยตั้งอยู่ในจังหวัดชิซูโอกะ เปิดดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี 1902 จากสภาวการณ์ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว NODA Corp. ตระหนักถึงความสำคัญของความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน และความสะดวกสบายในการอยู่อาศัยของผู้สูงวัย จึงพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อการอยู่อาศัยของผู้สูงวัยขึ้น

12-ชุดเครื่องแต่งกาย-เพื่อสัมผัสประสบการณ์เสมือนผู้สูงวัย-696x464

ด้วยการนำความเชี่ยวชาญของธุรกิจในฐานะผู้ผลิตวัสดุปูพื้น ผสมผสานกับการวิจัยและพัฒนาร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพ นำมาสู่ผลิตสินค้านวัตกรรม “วัสดุปูพื้นที่ช่วยลดแรงกระแทก” (Shock Absorbing Floor) มีคุณสมบัติพิเศษช่วยรองรับแรงกระแทกในกรณีที่หกล้ม

1

NODA Corp. ไม่หยุดอยู่ที่การผลิต Shock Absorbing Floor เพื่อรองรับผู้สูงวัย แต่ได้ออกแบบวัสดุต่างๆ ที่ตอบโจทย์พฤติกรรมและการใช้ชีวิตของคนกลุ่มนี้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งภายใน NODA Showroom มีการจำลองประสบการณ์สูงวัยด้วยชุดที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อให้ผู้ทดลองได้สัมผัสประสบการณ์เหมือนเป็นผู้สูงวัยที่อาศัยภายในบ้านที่ออกแบบภายใต้แนวคิดปลอดสิ่งกีดขวาง (barrier free)

Untitled-4

โดยมีการออกแบบทางเดินให้ราบเรียบ ไร้ขั้นบันไดหรือทางต่างระดับ หรือมีบันไดน้อยที่สุด พร้อมด้วยผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยให้ผู้สูงวัยดำเนินชีวิตประจำวันได้สะดวก และช่วยเหลือตนเองได้ ลดอุบัติเหตุและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในการทำกิจกรรมต่างๆ

7-เปรียบเทียบพื้นไ-ม้ปกติ-และพื้น-Absorbing-Floor-ลดแรงกระแทก-พร้อมราวจับ-696x465

อาทิ พื้นบ้านที่สามารถกันการลื่นหกล้ม และช่วยลดแรงกระแทกหากเกิดอุบัติเหตุ, ประตูที่ออกแบบภายใต้แนวคิด universal design ที่สามารถผลักออกได้ไม่ว่าจะอยู่ภายในหรือภายนอกห้อง หรือประตูที่ปรับองศาการเปิดให้ได้ระยะกว้างขึ้นสำหรับผู้ใช้วีลแชร์ ตลอดจนบันไดที่ปรับให้ความชันลดลง หน้ากว้างมากขึ้น พร้อมแถบที่เรืองแสงตอนกลางคืน

5
555555-696x522

นอกจากนั้น มีการแสดงให้เห็นถึงจุดเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ควรมองข้าม อย่างการติดตั้ง สวิทช์และปลั๊กไฟที่ปรับตำแหน่งและขนาดให้เหมาะสมสำหรับผู้สูงวัยหรือผู้ใช้วีลแชร์ รวมถึงห้องน้ำที่ปรับระยะให้เหมาะกับผู้สูงวัย และราวจับที่ปรับได้ตามความสูงของผู้ใช้งาน

2-ห้องน้ำที่ปรับระยะให้เหมาะสำหรับผู้สูงวัย-และราวจับที่ปรับได้ตามความสูงของคน-696x465

สำหรับในประเทศไทย หากต้องการสัมผัสประสบการณ์แบบนี้บ้าง ลองไปเดินเยี่ยมชมศูนย์ออกแบบสภาพแวดล้อมเพื่อทุกคน (Universal Design Center) ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งได้รวบรวมองค์ความรู้ งานวิจัย นวัตกรรม รวมถึงอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ

ขอบคุณแหล่งที่มา : buildernews.in.th