ย่านเมืองเก่าภูเก็ต แลนด์มาร์กสำคัญที่ไม่ควรพลาด

สวัสดีครับ มิสเตอร์ที ขอพาเพื่อนๆ ทุกท่าน ไปเที่ยวสถานที่ชื่อดังที่อยู่ไม่ไกลจาก บริษัท ทีแม็กซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด สาขาภูเก็ต สถานที่แห่งมนต์เสน่ห์ ที่ยังคงความสวยและคลาสสิกไว้ตลอดสองข้างทาง อาคารสไตล์ ชิโน โปรตุกีส ที่ผสมผสานเอาความเป็นศิลปะตะวันตกและตะวันออกเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืนจนเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเมืองภูเก็ต  หนึ่งในรอยอดีตอันรุ่งเรือง ตึกเก่าแบบชิโน โปรตุกีส ถูกสร้างขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2446  เนื่องจากการทำเหมืองแร่ที่เติบโต ทำให้ชาวจีนและชาวตะวันตก ต่างหลั่งไหลเข้ามาที่เมืองภูเก็ตเป็นจำนวนมาก

การสร้างอาคารในสมัยนั้นจึงมีการผสมผสานสถาปัตยกรรมทั้งสองแบบเข้าด้วยกันกลายเป็นสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส คำว่า ชิโน(Sino) แปลว่า จีน ส่วนโปรตุกีส ก็คือประเทศโปรตุเกสในทวีปยุโรป เมื่อรวมเป็น ชิโนโปรตุกีส ก็เป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างจีนกับยุโรปได้อย่างลงตัว

ถ้าหากใครที่เคยมาสถานที่แห่งนี้หรือเคยเห็นภาพเมืองเก่าชิโนโปรตุกีสในสมัยก่อน จะมีเสาไฟฟ้าและสายไฟที่ระโยงระยางมากมาย แต่ในปัจจุบันทางเทศบาลเมืองภูเก็ตได้ปรับทัศนียภาพของเมืองให้สวยงามด้วยการนำสายไฟไปไว้ใต้ดินแทน จึงกลายเป็นเมือง ชิโนโปรตุกีส ที่งดงามดั่งปัจจุบัน

การชมบ้านเมืองเก่าชิโนโปรตุกีส โดยปกติแล้วจะนิยมไปชมที่ ถนนถลาง กระบี่ ดีบุก เยาวราช และ ซ.รมณีย์ เนื่องจากเป็นย่านที่มีบ้านเรือนแบบชิโนโปรตุกีส อยู่อย่างหนาแน่น วิธีที่ง่ายที่สุดในการเดินชมคือการจอดรถเป็นจุดๆ แล้วเดินชม ถ่ายรูป ช่วงเวลาที่ดีที่สุดจะเป็นช่วงเย็น เนื่องจากอากาศไม่ร้อน มีร้านค้า ร้านอาหารหลายร้านในย่านชิโนโปรตุกีส ช่วยเพิ่มสีสัน ให้ย่านเมืองเก่ามีชีวิตชีวา

จุดที่1 ถนนพังงา ถนนภูเก็ต

ถนนเส้นนี้เป็นถนนคู่ขนานกับถนนถลาง มีระยะทางเพียงสั้นๆ แต่ตึกเก่าเหล่านี้ยังคงไว้ด้วยเรื่องราวในประวัติศาสตร์มากมาย เช่นอาคารธนาคารชาร์เตอร์ ศูนย์รวมข่าวพรหมเทพ และโรงแรมออนออน

เรามาเริ่มเดินจากแยกธนาคารชาร์เตอร์ (ถนนพังงา – ภูเก็ต) ที่มีอาคารเก่าแก่ สองอาคารอยู่ตรงข้ามกัน ได้แก่ ศูนย์รวมข่าวพรหมเทพ และ ธนาคารชาร์เตอร์

ในอดีตศูนย์รวมข่าวพรหมเทพ เป็นอาคารสีขาว มีหอนาฬิกาอยู่ด้านบน แต่ในปัจจุบันได้มีการบูรณะใหม่โดยการเปลี่ยนสีอาคารเป็นสีเหลือง เหมือนกับธนาคารชาร์เตอร์ เนื่องจาก ทั้งสองอาคารได้ถูกใช้พื้นที่เป็น พิพิธภัณฑ์บาบ๋าภูเก็ต

ภาพด้านบนคือ อาคารธนาคารชาร์เตอร์  เป็นธนาคารแห่งแรกในภูเก็ต ที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5

หลังจากนั้นตอนเข้ามาในซอย ถนนพังงา ตรงเข้าไปจะเจอกับ art gallery  และมุมถ่ายภาพยอดฮิต สตรีทอาร์ทสวยๆ

จุดที่นักท่องเที่ยวต้องตามไปถ่ายรูป

เยื้องกับโรงแรมออนออน มีอาคารสีขาวขนาดใหญ่ สถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล อาคารนี้คือ ธนาคารกสิกรไทย มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปย้อนยุคที่ชั้นล่าง

จุดที่2 ซอยรมณีย์

ถ้ามีเวลาจำกัดแนะนำให้มาที่ ถนนถลาง ระยะทางตั้งแต่ถนนเยาวราช ไปจนถึงถนนเทพกระษัตรี ระยะทางประมาณ 400 เมตร มีบ้านชิโนโปรตุกีสติดๆ กัน ทั้ง 2 ฝั่งถนน และยังสามารถเดินต่อเข้าไปที่ ซ.รมณีย์ด้วยก็ได้

ซอยรมณีย์ (ซอยหั่งอาหล่าย) เป็นซอยเก่าแก่ บ้านชิโนโปรตุกีส ของตัวเมืองภูเก็ต ทั้งซอยมีระยะทางประมาณ 150 เมตร นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปในซอยนี้ ในอดีตซอยรมณีย์เป็นแหล่งโสเภณีของภูเก็ตให้บริการโดยหญิงสาวจากมาเก๊า ญี่ปุ่น และมลายู และต่อมาเปลี่ยนเป็นหญิงสาวจากภาคเหนือของประเทศไทย แต่ปัจจุบันไม่ได้กลายเป็นแหล่งโสเภณีแล้ว แต่เป็นบ้านเรือน เกสเฮ้าส์ ร้านค้า บริษัท

ตึกสไตล์ชิโนโปรตุกีส ที่ยังคงสภาพสวยงามอยู่ เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของคนในซอย ที่ช่วยดูแล และซ่อมแซมบ้านเรือนของตัวเองให้คงสภาพเดิมไว้ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวย่านเมืองเก่าของภูเก็ต

ในเวลากลางคืน ซ.รมณีย์ จะเปิดโคมไฟจีนประดับสวยงาม เป็นจุดถ่ายรูปในตอนกลางคืน

สตรีทอาร์ต ถนนรมณีย์ จุดถ่ายรูปยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่เดินผ่านมาถนนเส้นนี้

จุดที่3 ถนนดีบุก – ถนนเทพกระษัตรี

ถนนเส้นนี้ยาวประมาณ 500 เมตร ถ้าเริ่มต้นจากฝั่งถนนสตูลแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเทพกระษัตรี ก็จะเจอกับ บ้านหลวงอำนาจนรารักษ์, บ้านหลวงอนุภาษ และบริษัทอนุภาษและบุตร

จุดที่4 ถนนเยาวราช

จุดที่5 ถนนถลาง

เดินมาถึง ถนนถลาง เพื่อถ่ายรูปตึกเก่า ที่มีสถาปัตยกรรมจีนและโปรตุเกส  หลายๆท่านน่าจะเคยเห็นสถาปัตยกรรมแบบนี้ได้ที่เมืองมะละกา ปีนัง สิงค์โปร์ และมาเก๊า  ซึ่งจริงๆ แล้วที่ภูเก็ตบ้านเราก็สวยไม่แพ้กันเลยนะครับ ถ้ามีเวลาจำกัดแนะนำให้มาที่ ถนนถลาง ระยะทางตั้งแต่ถนนเยาวราช ไปจนถึงถนนเทพกระษัตรี ระยะทางประมาณ 400 เมตร มีบ้านชิโนโปรตุกีสติดๆ กัน ทั้ง 2 ฝั่งถนน และยังสามารถเดินต่อเข้าไปที่ ซ.รมณีย์ด้วยก็ได้

บ้านชิโนโปรตุกีส ที่ถนนถลาง เป็นบ้านเรือนที่ยังมีชีวิตอยู่ มีคนอยู่จริง มีร้านค้า ร้านอาหาร สำนักงาน เกสเฮาส์ บ้านแต่ละหลังอยู่ในสภาพที่สวยงาม และ สมบูรณ์

ถนนถลางเป็นถนนเล็กๆ จอดรถได้ 2 ฝั่ง ซ้าย – ขวา รถวิ่งแบบวันเวย์ ได้ 1 เลน

ย่านเมืองเก่าภูเก็ตในยามค่ำคืน